Câu lạc bộ thơ | Khám phá làng thơ Việt
Lượt xem: 130

Với ba tác phẩm: Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau, tác giả Tự Hàn đã xuất sắc nhận giải nhất cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, vừa công bố kết quả chính thức chiều 30/10.


Cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam (diễn ra từ ngày 2/8/2021 đến ngày 15/9/2021) với nội dung phong phú là những sáng tác về con người, cuộc sống, tình người, lòng nhân ái… từng ngày diễn ra sôi động nơi mảnh đất hào sảng phương Nam.

Đặc biệt, ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển toàn diện của Sài Gòn – TP.HCM và những con người ở thành phố năng động, trọng nghĩa tình cùng những cảm xúc tự hào, mến yêu, những dấu ấn sâu sắc đối với con người trong cuộc chiến bảo vệ tính mạng, bảo vệ cuộc sống vượt qua đại dịch.


Ban chung khảo cuộc thi (từ trái qua): Nhà thơ Lê Minh Quốc (Trưởng ban) cùng các thành viên: nhà thơ Trương Nam Hương, nhà thơ Cao Xuân Sơn, nhà thơ Đinh Thị Thu Vân và nhà thơ Lê Thiếu Nhơn.


Tác giả Tự Hàn với ba bài thơ: “Tưởng niệm”, “Có thể”, “Hẹn con sinh nhật mùa sau” nhận giải nhất 10 triệu đồng.

Ban tổ chức cuộc thi đã chọn 40 bài thơ vào vòng chung khảo và 20 bài thơ hay của các tác giả hưởng ứng cuộc thi in thành một tập thơ, ra mắt vào buổi trao giải cuộc. Toàn bộ giải thưởng của cuộc thi có tổng số tiền là gần 60 triệu đồng.

Ban giám khảo cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam gồm các nhà thơ nổi tiếng và uy tín trong BCH Hội Nhà văn TP.HCM: nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phùng Hiệu, nhà thơ Phan Trung Thành, nhà thơ Huệ Triệu. Ban chung khảo cuộc thi có nhà thơ Lê Minh Quốc làm Trưởng ban cùng các thành viên: nhà thơ Trương Nam Hương, nhà thơ Cao Xuân Sơn, nhà thơ Đinh Thị Thu Vân, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn. Sau khi cân nhắc, Ban chung khảo đã quyết định trao giải chính thức cho các tác giả và trao tặng thưởng cho 5 tác giả theo danh sách dưới đây.

A. Các giải chính thức:

*Giải nhất: 10 triệu đồng thuộc về tác giả Tự Hàn với ba bài thơ: Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau. 2 giải nhì (7 triệu đồng/giải) đã thuộc về Yên Khang với tác phẩm: Hãy nhẹ tay thôi và Viết cho đêm không ngủ, Nguyễn Thanh Hải: Đau mấy chỗ rách mái nhà.

*3 giải ba (5 triệu đồng/giải) gồm: Lữ Mai với Trong chuỗi ngày Sài GònTiếng Saxophone đêm tháng bảy, Đỗ Thượng Thế: Má ơi, Trần Ngọc Mai với Chốt gác, Đôi mắt.


Yên Khang (trái) với hai tác phẩm “Hãy nhẹ tay thôi”, “Viết cho đêm không ngủ” và Nguyễn Thanh Hải: “Đau mấy chỗ rách mái nhà”, đồng hạng nhì.


Từ trái qua phải: Lữ Mai với “Trong chuỗi ngày Sài Gòn”, “Tiếng Saxophone đêm tháng bảy”, Đỗ Thượng Thế: “Má ơi”, Trần Ngọc Mai: “Chốt gác”, “Đôi mắt” nhận giải ba.

*5 giải tư (3 triệu đồng/giải) được trao cho các tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Loan với bài thơ Bó hoa trên rào phong tỏa, Diễm Thuyên: Ru phố thôi đauThèm quá một cái ôm, Vũ Thanh Hoa: Vẽ nước mắt, Phạm Tuấn: Thức qua đêm phong tỏa, Quà quê lên phố, Hương Thu: Chúng tôi không đào thoát.

B: Tặng thưởng (1 triệu đồng/tác giả) được Hội Nhà văn TP.HCM tặng cho 5 tác giả: Thanh Hoàng với bài thơ Hai quê, nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh: Ly mì ăn liền lúc 0 giờ, Hương Giang: Đêm khó thở nhất của em, Lan Hương: Lạc vào giấc mơ, Vũ Việt Thắng: Tiếng rao đêm.


Các tác giải đồng giải tư (từ trái qua): Nguyễn Thị Tuyết Loan, Diễm Thuyên, Vũ Thanh Hoa và Hương Thu


Các tác giả nhận Tặng thưởng (từ trái qua): Thanh Hoàng, nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, Hương Giang, Lan Hương, Vũ Việt Thắng.

Nhà thơ – nhà báo Phùng Hiệu, Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, thành viên ban sơ khảo nhận xét về cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam: “Ngay từ những ngày đầu phát động, cuộc thi ‘Nhân nghĩa đất phương Nam’ đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của đông đảo bạn đọc. Bất ngờ là giải nhất cuộc thi thuộc về một bác sĩ đa khoa Đỗ Phước Thanh (bút danh Tự Hàn). Tuy là một bác sĩ, nhưng cả 3 bài thơ dự thi của tác giả Tự Hàn đều khiến các thành viên ban giám khảo đánh giá cao về ngôn ngữ, giọng điệu, súc tích trong diễn đạt nhưng vẫn mang giá trị thẩm mỹ cao. Đặc biệt, những bài thơ của anh đã nói lên được ý nghĩa của cuộc thi – những ngày nhân dân cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang gồng mình chống dịch. Tôi và chắc hẳn còn rất nhiều người từng có ý niệm rằng, việc một bác sĩ làm thơ chỉ là để giải khuây tinh thần, nhưng thật bất ngờ khi 3 bài thơ của tác giả Tự Hàn đã chạm đến sự hoàn mỹ về ngôn từ và đi sâu vào trái tim người đọc.

Một điều thú vị tiếp theo trong cuộc thi ‘Nhân nghĩa đất phương Nam’ năm nay, đó là việc một tác giả trẻ 21 tuổi, tên Hương Giang – đang là du học sinh Nga – nhận được Tặng thưởng. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Hương Giang đã gây ấn tượng cho ban giám khảo với 3 bài thơ gửi về cuộc thi. Xa xứ, nhưng Hương Giang vẫn nhìn về quê hương – nơi ‘chôn nhau cắt rốn’ và chia sẻ nỗi đau với đồng bào trong nước, đặc biệt là những người dân TP.HCM. 

Tôi cho rằng, cuộc thi ‘Nhân nghĩa đất phương Nam’ đã đưa ra một kết quả xứng đáng cho những tác giả đoạt giải. Đặc biệt, từ ban sơ khảo đến ban chung khảo đã tận tâm, tận lực và trách nhiệm cao. Đây là cuộc thi đầu tiên của BCH Hội Nhà văn TP.HCM khóa VIII, nhưng đã thành công rất lớn. Tôi tin thời gian tới sẽ có nhiều cuộc thi ý nghĩa hơn nữa do BCH Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.

Theo nhà văn – nhà báo Phương Huyền, Trưởng ban Truyền thông Hội Nhà văn TP.HCM: Lễ trao giải thưởng cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 18/11/2021 tại Phòng họp Hội Nhà văn (tầng 8), địa chỉ số 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM.

Theo Lê Công Sơn

XEM THÊM

Tổng kết năm 2023 của CLB thơ Việt Nam

Tổng kết năm 2023 của CLB thơ Việt Nam

Hot
chào xuân 2024

chào xuân 2024

Hot
LIÊN HOAN TRÌNH DIỄN THƠ TOÀN QUỐC NĂM 2023

LIÊN HOAN TRÌNH DIỄN THƠ TOÀN QUỐC NĂM 2023

Tập thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” sẽ ra mắt vào ngày phát giải cuộc thi

Tập thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” sẽ ra mắt vào ngày phát giải cuộc thi

Sẽ ‘khai quật’ bài thơ cổ ở núi Bài Thơ bị vùi sâu dưới đất

Sẽ ‘khai quật’ bài thơ cổ ở núi Bài Thơ bị vùi sâu dưới đất

TƯ VẤN MIỄN PHÍ